Tình trạng chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần? Tuổi thai được xác định như thế nào? Chính là những thắc mắc thường gặp ở nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh. Để biết được liệu đây có phải là dấu hiệu báo có “tin vui” hay không thì xin mời bạn đọc và các chị em cũng theo dõi nội dung bài viết sau đây để giải đáp vấn đề này cùng chúng tôi nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần?

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới – WHO, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng trước khi chị em chậm kinh. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ rõ ngày hành kinh của mình. Ngoài ra, khi tính tuổi thai bằng cách này đôi khi sẽ có sự sai lệch, bởi ở những tuần đầu tiên thì buồng trứng chưa có hiện tượng phóng noãn – tức là chưa thể mang thai trong thời gian này. Khi bị chậm kinh thì bạn mới biết được bản thân có mang thai hay không.

Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần?

Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần?

Về thắc mắc chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần? Cách tính tuổi thai dựa vào tình trạng như sau:

 – Khi bạn chậm kinh 1 tuần, điều này có nghĩa là thai nhi đã được 5 tuần tuổi

 – Khi bạn chậm kinh 2 tuần, điều này có nghĩa là thai nhi đã được 6 tuần tuổi

 – Khi bạn chậm kinh 3 tuần, điều này có nghĩa là thai nhi đã được 7 tuần tuổi

 – Khi bạn chậm kinh 4 tuần, điều này có nghĩa là thai nhi đã được 8 tuần tuổi

 – Khi bạn chậm kinh 5 tuần, điều này có nghĩa là thai nhi đã được 9 tuần tuổi

Dựa vào cách tính này, thì khi bạn chậm kinh 4 ngày thai được 4 tuần 4 ngày tuổi rồi bạn nhé.

Một số phương pháp tính tuổi thai khác

Ngoài phương pháp tính tuổi thai từ ngày chậm kinh thì chị em có thể áp dụng tính tuổi thai bằng những cách khác, chẳng hạn như:

Dựa trên thời điểm quan hệ

Tính tuổi thai dựa vào thời điểm quan hệ tình dục được xem là phương pháp tương đối chính xác. Với điều kiện mà bạn cần phải nhớ là thời điểm quan hệ tình dục cuối cùng là lúc nào. Chẳng hạn, nếu thời điểm bạn quan hệ cho đến ngày đầu tiên trễ kinh là 2 tuần và tính đến lúc hiện tại bạn đã bị trễ kinh 2 tuần, thì lúc này tuổi thai sẽ là 4 tuần tuổi.

Cách tính tuổi thai bằng phương pháp này được đánh giá là khoa học và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, rất ít trường hợp chị em có thể nhớ được chính xác thời điểm quan hệ và thụ thai. Vì vậy mà phương pháp này không được áp dụng nhiều.

Một số phương pháp tính tuổi thai khác

Một số phương pháp tính tuổi thai khác

Dựa vào kết quả siêu âm

Ngoài hai cách tính tuổi thai bên trên, bạn có thể giải đáp thắc mắc chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần bằng phương pháp siêu âm. Nhờ vào việc siêu âm, bác sĩ sẽ thăm khám để xác định chính xác bạn đã đậu thai hay chưa, kiểm tra kích thước và sự phát triển của thai nhi để đưa ra kết luận tuổi thai chính xác nhất. Phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi ở mỗi giai đoạn khám thai mà bạn sẽ có kết quả nhận định tuổi thai.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm hình ảnh để xác định tình trạng mang thai này nên được tiến hành từ tuần thứ 5 trở đi, bởi vì tại thời điểm này thai nhi đã di chuyển vào tử cung để làm tổ và phát triển. Nếu thực hiện quá trình siêu âm quá sớm, có thể thai nhi vẫn chưa di chuyển vào tử cung hoặc chưa phát triển đủ có thể gây tạo ra sự lo lắng và hoang mang không cần thiết cho người mẹ.

Ngoài lý do có thai, hiện tượng chậm kinh còn có thể do nguyên nhân khác không?

Nếu như bạn đã áp dụng các biện pháp được nói đến ở trên như siêu âm hình ảnh, dùng que thử thai,… nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân bị chậm kinh 4 ngày hoặc lâu hơn, thì có thể cơ thể bạn đang có một số vấn đề sức khỏe nào đó. Do đó, ngoài việc có thai thì hiện tượng chậm kinh còn có thể do những nguyên nhân khác như:

Căng thẳng kéo dài

Cơ thể của bạn sẽ chịu nhiều tác động nếu như bạn thường rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng thường xuyên. Khi cơ thể bị căng thẳng quá mức sẽ làm cho quá trình rụng trứng xảy ra chậm hơn, thậm chí là không xảy ra. Điều này có tác động đến sức khỏe và cơ chế sinh lý nữ. Bạn nên duy trì lối sống lạc quan, vui vẻ, thanh thản và suy nghĩ tích cực hơn. 

Do tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn ở trong quá trình điều trị hoặc phải uống thuốc, thì đây có thể là lý do khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn chậm hơn so với bình thường. Những loại thuốc có tác dụng phụ gây chậm kinh đó là: Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc nội tiết tố, thuốc tránh thai,…

Do tuổi tác

Khi bước vào lứa tuổi dậy thì, kinh nguyệt của bạn có thể chưa đều và chu kỳ kinh nguyệt cũng chưa được ổn định, có thể diễn ra quá ngắn hoặc quá dài. Tuy nhiên các chị em không lo lắng quá nhé, vì điều này sẽ sớm ổn định lại tối đa trong vòng 2 năm.

Ngược lại, nếu bạn ngoài 45 tuổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, thì hiện tượng chậm kinh có thể xảy ra, thậm chí nhiều trường hợp còn xuất hiện tình trạng mãn kinh sớm trước độ tuổi 40.

Nguyên nhân gây chậm kinh khác

Nguyên nhân gây chậm kinh khác

Do chế độ sinh hoạt

Nếu bạn ở trong quá trình giảm cân thì có thể sẽ bị chậm kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Vì trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn cần sản xuất đủ lượng estrogen để tái tạo nên lớp niêm mạc tử cung. Do đó, việc giảm cân quá mức và giảm lượng calo sẽ gây ảnh hưởng đến vùng dưới đồi – đây là cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiều quá trình khác nhau của cơ thể (bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt).

Vì vậy, cơ thể bạn sẽ không sản xuất đủ estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt nên gây hiện tượng chậm kinh. Trường hợp những người giảm cân cấp tốc có thể sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

Do đa nang buồng trứng (PCOS)

Khi mắc bệnh đa nang buồng trứng, sẽ khiến cho cơ thể sản xuất nội tiết tố nam Androgen nhiều hơn. U nang buồng trứng là sự rối loạn nội tiết tố ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ, làm xuất hiện nhiều nang nhỏ ở trong buồng trứng và ngăn cản quá trình rụng trứng. Nếu không điều trị sớm sẽ làm mất cân bằng hormone gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như: đái tháo đường, rối loạn chức năng sinh sản và bệnh lý tim mạch.

Do các vấn đề từ tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận quan trọng của cơ thể, có chức năng kiểm soát lượng hormone, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tương tác với các hệ thống khác bên trong cơ thể để đảm bảo diễn ra cân bằng. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể là nguyên nhân gây hiện tượng chậm kinh. Có thể điều trị bệnh này bằng thuốc để giúp cho kinh nguyệt của bạn sớm trở lại bình thường.

Hy vọng qua bài viết Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần? vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách xác định tuổi thai và những nguyên nhân gây chậm kinh. Các chị em nên đi thăm khám ngay nếu chậm kinh kéo dài hoặc kiểm tra que thử mà không có thai, điều này là để tránh những bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về lâu về dài.

Nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm, hãy liên hệ sớm với Phòng khám đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng qua số Hotline: 039 957 5631 hoặc khung: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được đội ngũ bác sĩ tư vấn giải đáp miễn phí nhanh chóng.