Dấu hiệu chậm kinh có thể cho thấy chị em phụ nữ đang bước vào giai đoạn mang thai, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính số tuần thai dựa trên thời gian chậm trễ kinh nguyệt. Trong bài viết “Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?” này, các chuyên gia tại Đa khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các phương pháp hiệu quả nhất để các chị em có thể ước tính được số tuổi của thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết, sau khi cặp đôi đã quan hệ tình dục nhưng không kèm theo các biện pháp tránh thai an toàn thì có khả năng cao là chị em đã mang thai. Tuy nhiên, các dấu hiệu thông báo sớm của quá trình thai kỳ lúc này thường biểu hiện mờ nhạt và rất khó nhận biết, việc này đòi hỏi thời gian để những biểu hiện này trở nên rõ ràng hơn.

Khi chị em trễ kinh một tuần, nhất là khi các chu kỳ kinh trước đó diễn ra đều đặn thì đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chị em đã mang thai và cần chú ý theo dõi hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chậm kinh cũng liên quan đến thai kỳ, tình trạng rối loạn chu kỳ kinh cũng có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, từ sinh lý cho đến bệnh lý. Vì thế, các chị em không nên chủ quan mà theo dõi ngay khi thấy dấu hiệu bất thường để kịp thời thăm khám và xử lý.

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Khi chị em chậm kinh một tuần và xuất hiện các triệu chứng khác liên quan đến thai kỳ như xuất hiện máu báo thai, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn thường xuyên, sưng đau ở vùng ngực, hơi căng tức khó chịu vùng bụng dưới hoặc thay đổi thói quen ăn uống,… thì có thể là do chị em đã thụ thai thành công và đang mang thai.

Vậy chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần? Trên thực tế, tuổi thai nhi được tính dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuổi thai kỳ thường được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng đến ngày chậm kinh đầu tiên, còn ngày dự sinh được tính từ ngày kinh nguyệt cuối cùng cộng thêm 40 tuần.

Tuy nhiên, ngày dự sinh có thể có sai số xấp xỉ 1-2 tuần, tùy thuộc vào từng trường hợp trẻ sơ sinh cụ thể (có trẻ  sinh sau 40 tuần nhưng cũng có trẻ sinh ra khỉ mới 38 hoặc 39 tuần). Cụ thể cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính toán như sau:

 • Chậm kinh 1 tuần cho biết thai nhi ở tuổi 5 tuần.
 • Chậm kinh 2 tuần cho biết thai nhi ở tuổi 6 tuần.
 • Chậm kinh 3 tuần cho biết thai nhi ở tuổi 7 tuần.
 • Chậm kinh 4 tuần (1 tháng) cho biết thai nhi đã được 8 tuần tuổi.

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần

Ngày nay đã có rất nhiều phương pháp tự xét nghiệm thử thai khi chậm kinh 1 tuần, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm hình ảnh.

Que thử thai

Đây là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng vì tính hiệu quả, nhanh chóng và sự tiện lợi mà nó mang lại. Que thử thai xác định thai kỳ thông qua hàm lượng hormone Beta-hCG có trong nước tiểu.

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần - Dùng que thử thai

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần – Dùng que thử thai

Thông thường, que thử thai có khả năng đưa ra kết quả chính xác lên đến 97% nếu được sử dụng đúng cách và vào thời điểm phù hợp. Thời điểm dùng que thử cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của kết quả. Theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa, việc thử bằng que thử thai nên thực hiện trong khoảng từ 7 – 14 ngày sau quan hệ tình dục. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, việc thử sau 1 tuần kể từ ngày trễ kinh là thích hợp, đặc biệt là nên thử thai vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy để cho kết quả tốt nhất.

Khi sử dụng que thử thai, chị em sẽ nhận thấy được 1 trong 2 kết quả. Nếu trên que thử chỉ hiện 1 vạch, điều này cho biết chị em không mang thai. Ngược lại, nếu xuất hiện 2 vạch thì đây là dấu hiệu cho thấy chị em đã có thai. Mặc dù que thử thai có độ chính xác khá cao, tuy nhiên cũng có một số tình huống mà nó có thể cho kết quả không chính xác, chẳng hạn như:

 • Tác động của việc sử dụng một số loại thuốc và kháng sinh điều trị.
 • Thời điểm thực hiện kiểm tra bằng que thử thai.
 • Thời gian đọc kết quả (chỉ nên đọc kết quả trong khoảng thời gian cho phép được ghi trên que).
 • Độ chính xác của que thử thai (chất lượng của que thử, hạn sử dụng của que).
 • Chỉ nhận biết được khả năng mang thai nhưng không phát hiện được các biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ như thai chết lưu, thai ngoài tử cung,…

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là một phương pháp kiểm tra thử thai phổ biến với độ chính xác lên đến 100%. Trong đó, bác sĩ sẽ thu lấy mẫu máu từ chị em và tiến hành đo nồng độ Beta-hCG trong máu để đưa ra kết quả kiểm tra. Mặc dù không nhanh chóng và cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa, nhưng cách kiểm tra xét nghiệm máu này vẫn được nhiều chị em lựa chọn, nó chỉ cần khoảng 90 phút để cho kết quả với độ chính xác cao.

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần - Xét nghiệm máu

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần – Xét nghiệm máu

Chị em phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mang thai sau khi quan hệ tình dục bị chậm kinh 1 tuần. Sau 48 giờ, nồng độ Beta-hCG trong máu sẽ tăng gấp đôi và thường đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15 – 16 và sẽ giảm dần sau đó,  sau khi sinh vài tuần thì nồng độ này sẽ trở về ở mức bình thường. Phương pháp xét nghiệm máu này dựa vào nồng độ Beta-hCG để đưa ra chẩn đoán chính xác, bao gồm các yếu tố sau:

 • Nồng độ Beta-hCG dưới 5mIU/ml: Tại thời điểm xét nghiệm, chưa đủ thông tin để xác định có thai hay không.
 • Nồng độ Beta-hCG trên 25mIU/ml: Chắc chắn người phụ nữ đã mang thai.
 • Nồng độ Beta-hCG trong khoảng từ 5 – 25mIU/ml: Có thể cần thực hiện xét nghiệm lại sau 48 giờ để theo dõi và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Trong trường hợp xét nghiệm ban đầu cho thấy kết quả dương tính, nhưng sau đó xét nghiệm bổ sung thì nhận thấy nồng độ Beta-hCG trong máu quá thấp hoặc không phù hợp với giai đoạn thai kỳ thì đây có thể là dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm như thai ngoài tử cung hoặc thai chết lưu. Ngược lại, nếu nồng độ Beta-hCG quá cao thì đây có thể là do tính tuổi thai bị non tháng hoặc có sự xuất hiện của thai đa phôi, thai trứng,…

Siêu âm

Siêu âm thai không chỉ giúp xác định thai kỳ, mà còn là một công cụ lâm sàng quan trọng trong giai đoạn mang thai. Nếu thực hiện siêu âm vào thời điểm thích hợp, phương này này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các bệnh lý nguy hiểm đối với cả thai nhi và thai phụ, chẳng hạn như tình trạng dị tật bẩm sinh, thai ngoài tử cung và nhiều vấn đề liên quan khác. Tuy nhiên, việc thực hiện siêu âm quá sớm không được khuyến khích vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Phương pháp siêu âm để xác định tình trạng có thai hay không nên thực hiện từ tuần thứ 5 trở đi, bởi lúc này thai thường đã di chuyển vào tử cung để phát triển. Thực hiện siêu âm quá sớm, khi thai chưa vào tử cung hoặc chưa phát triển đủ có thể gây ra lo lắng và hoang mang không cần thiết cho người mẹ.

Các cách tính tuổi thai khi chậm kinh 1 tuần

Dựa vào thai máy

Thai máy chính là những cử động nhẹ của thai nhi trong tử cung người mẹ, bao gồm các hoạt động như xoay trở, động tay chân hoặc cử động toàn thân của thai nhi. Thường thì, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 8 của thai kỳ, tuy nhiên trước đó do thai nhi còn nhỏ và nhẹ nên các chị em thường chưa cảm nhận được sự cử động này. Thông thường, thai máy sẽ trở nên rõ ràng hơn từ tuần thứ 12-16 trở đi.

Để tính tuổi thai dựa trên cảm nhận thai máy, thai phụ thường cộng thêm 22 tuần vào ngày mà họ cảm nhận được cử động đầu tiên của thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp mang thai lần thứ hai trở đi, thời gian này có thể được cộng thêm 24 tuần.

Do đó, phương pháp này thường chỉ hữu ích đối với những phụ nữ đã từng mang thai trước đó, vì họ đã có kinh nghiệm trong việc nhận biết thai máy. Đối với những chị em mang thai lần đầu, việc cảm nhận cử động nhẹ của thai nhi có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách tính tuổi thai khi chậm kinh 1 tuần

Cách tính tuổi thai khi chậm kinh 1 tuần

Tính tuổi thai qua siêu âm

Một trong những phương pháp xác định tuổi thai mà nhiều chị em lựa chọn chính là thông qua siêu âm. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng trong trường hợp không thể xác định chính xác ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngày rụng trứng.

Khi thực hiện siêu âm, nếu nhìn thấy một khối thai thì đó là lúc thai nhi đã ở tuổi khoảng 5 tuần. Nếu thai nhi đã phát triển đủ để bác sĩ có thể đo chiều dài đầu và mông cùng với việc theo dõi tim thai đập, thì thai nhi đã khoảng 7-8 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ dựa vào các đặc điểm này để ước tính tuổi thai một cách chính xác nhất.

Tính tuổi thai dựa vào kinh cuối

Để tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh cuối, chị em phụ nữ cần ghi nhớ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng. Sau đó, sử dụng lịch tính tuổi thai có thể mua tại các cửa hàng thuốc trên toàn quốc để tính tuổi thai và ngày dự sinh của thai nhi. Theo cách tính này, nếu chị em có chu kỳ kinh bị chậm 1 tuần, thai nhi lúc này đã được 5 tuần tuổi.

Tính theo sự phát triển của thai nhi

Trong suốt quá trình mang thai, thai nhi sẽ từng bước trải qua các giai đoạn phát triển và có những đặc điểm riêng biệt trong mỗi giai đoạn. Đây là căn cứ để cho các bác sĩ sử dụng trong việc xác định tuổi thai một cách chính xác. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến sai lệch so với tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là bởi sự nhầm lẫn trong việc tính toán từ phía người mẹ.

Vì vậy, nếu có nhu cầu xác định tình trạng chậm kinh có phải do mang thai hay không hoặc kiểm tra thai kỳ được bao nhiêu tuần tuổi thì chị em hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng.

Phòng khám hiện là một trong những địa chỉ thăm khám sức khỏe sản phụ khoa uy tín chất lượng cao tại địa bàn Đà Nẵng cũng như các khu vực lân cận. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, cơ sở vật chất hiện đại và các trang thiết bị nhập khẩu như thiết bị siêu âm, máy chụp X-quang, công cụ phẫu thuật,… sẽ mang đến dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản và thai kỳ tốt nhất dành cho từng chị em. 

Với những chia sẻ “Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?” trong bài viết trên, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 039 957 5631 hay là: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ y tế nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.