Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm dễ dàng qua đường tình dục, nó gây ra bởi virus Human Papilloma (HPV). HPV được xếp vào nhóm virus gây ung thư rất cao do nó có thể dẫn đến các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vùng kín, ung thư vòm miệng và ung thư hậu môn. Chính vì vậy mà việc xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng, nhưng đôi lúc người bệnh lại rơi vào trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính. Bài viết sau sẽ giải thích cụ thể nguyên nhân dẫn đến trường hợp này để người bệnh hiểu rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm HPV trong chẩn đoán sùi mào gà là gì?

Xét nghiệm HPV là phương pháp xét nghiệm y tế giúp phát hiện virus Human Papilloma (HPV) trong cơ thể người. Như đã đề cập, Virus HPV này rất phổ biến, nhiều chủng loại và có thể gây ra nhiều bệnh mụn cóc, sùi mào gà,… trong đó nguy hiểm nhất là một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vùng kín, ung thư vòm miệng và ung thư hậu môn.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV

Phương pháp xét nghiệm này thường được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung hoặc âm đạo của phụ nữ và từ bề mặt niêm mạc hoặc biểu bì da của nam giới, sau khi thu mẫu bác sĩ sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết liệu một người có nhiễm virus HPV hay không và nếu có thì loại virus nào đang tồn tại trong cơ thể.

Việc phát hiện sớm virus HPV có thể giúp phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến virus này trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, xét nghiệm HPV là quan trọng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, một loại ung thư nguy hiểm mà có thể được phòng ngừa hoàn toàn nếu được phát hiện đúng lúc.

Xem thêm: Cách chữa sùi mào gà ở miệng tại nhà hiệu quả triệt để nhất hiện nay

Giải đáp nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, do một số loại virus Papilloma (HPV) gây ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị sùi mào gà đều sẽ dẫn đến kết quả xét nghiệm HPV dương tính mà sẽ có một vài trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính, nguyên nhân cụ thể như sau:

Khác chủng loại virus

Các loại virus HPV khác nhau có thể gây ra các bệnh khác nhau và không phải tất cả các loại virus HPV nào cũng đều có khả năng gây ra sùi mào gà. Vì vậy, nếu xét nghiệm HPV chỉ tìm thấy các loại virus HPV khác mà không phải là loại gây sùi mào gà, kết quả xét nghiệm sẽ âm tính.

Số lượng virus còn thấp

Virus HPV có thể lây lan nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn và dẫn đến sùi mào gà trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với virus. Nếu người bệnh đã được tiếp xúc, lây nhiễm với virus nhưng chưa đủ thời gian để virus phát triển và gây ra sùi mào gà thì kết quả xét nghiệm có thể sẽ âm tính.

Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Đang điều trị

Tình trạng của sùi mào gà cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HPV. Nếu sùi mào gà của người bệnh đã được điều trị và không còn virus HPV thì kết quả xét nghiệm sẽ âm tính.

Lấy mẫu sai quy cách

Có thể xảy ra lỗi trong quá trình lấy mẫu, xử lý mẫu hoặc phân tích mẫu trong quá trình xét nghiệm HPV, gây ra kết quả xét nghiệm sai lệch.

Xem thêm: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? – Góc giải đáp

Cần làm gì khi bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Khi bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính, trước hết người bệnh cần bình tĩnh và tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn và xét nghiệm ở một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hơn để thực hiện. Tại đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán sùi mào gà chính xác hơn qua những phương pháp:

Kiểm tra lâm sàng: Bác sĩ có thể kiểm tra lâm sàng để xem xét các dấu hiệu tổn thương do sùi mào gà gây ra trên da hoặc niêm mạc. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một thiết bị tăng kích thước hình ảnh để xem sự phát triển của các tổn thương do sùi mào gà chi tiết hơn.

Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm DNA HPV có thể được sử dụng để xác định chính xác loại virus HPV gây ra sùi mào gà. Xét nghiệm HPV có thể được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung, âm đạo hoặc vùng hậu môn và sau đó sử dụng kỹ thuật ADN hoặc ARN PCR để phát hiện loại virus HPV trong mẫu.

Cần làm gì khi bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Cần làm gì khi bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Xét nghiệm PCR: Đây là một phương pháp sinh học phân tử được sử dụng để sao chép và nhân bản các đoạn DNA hoặc RNA. Phương pháp này rất hữu ích trong việc chẩn đoán sùi mào gà bởi vì virus HPV – gây ra bệnh sùi mào gà. Phương pháp PCR đem lại độ chính xác và độ nhạy cao, cho phép xác định được các virus HPV mà không cần phải đợi cho các biểu hiện lâm sàng xuất hiện.

Nội soi: Kỹ thuật chẩn đoán nội soi có thể được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của các sùi mào gà trên các bộ phận sinh dục ngoài của cơ thể, bao gồm âm đạo, dương vật, vùng hậu môn và xung quanh hậu môn. Tuy nhiên, nội soi không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất để phát hiện sùi mào gà.

Siêu âm: Siêu âm được sử dụng để tạo hình ảnh của cơ thể bằng sóng siêu âm và được sử dụng để xác định các sùi mào gà nằm sâu trong cơ thể.

Sinh thiết: Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng các sùi mào gà có thể là ung thư, họ sẽ thực hiện sinh thiết bằng cách sử dụng một kim mỏng để lấy một mẫu tế bào hoặc mô từ khu vực bị ảnh hưởng. Mẫu tế bào hoặc mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, việc sử dụng sinh thiết trong chẩn đoán sùi mào gà thường không được ưa chuộng vì việc lấy mẫu có thể gây đau đớn và các vấn đề khác.

Xem thêm: Sùi mào gà ở mắt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chẩn đoán xét nghiệm sùi mào gà ở đâu tốt nhất tại Đà Nẵng

Đế có thể chẩn đoán xét nghiệm cũng như quá trình điều trị bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả cao và tránh nguy cơ tái nhiễm, các chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên tìm đến những cơ sở y tế chuyên môn uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Đà Nẵng. Tại đây, phòng khám luôn đảm bảo về các tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra như:

Tính chuyên môn: Toàn bộ quy trình khám bệnh, xét nghiệm và điều trị sùi mào gà đều được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ưu tú, nhiều kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu về bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm.

Cơ sở y tế và trang thiết bị: Phòng khám luôn tiến hành thực hiện ở cơ sở y tế với đầy đủ các trang thiết bị mới nhất hiện nay không chỉ chẩn đoán xét nghiệm bệnh chính xác mà còn giúp cho việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Loại xét nghiệm phù hợp: Tùy thuộc vào từng nhu cầu và tình trạng bệnh sùi mào gà của mỗi bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm HPV phù hợp nhất.

Dịch vụ hỗ trợ: Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị sùi mào gà hoặc các bệnh lý khác.

Chi phí thăm khám điều trị: Phòng khám luôn có sự minh bạch và rõ ràng trong tất cả các chi phí từ việc thăm khám, xét nghiệm cho đến điều trị bệnh đều cho bệnh nhân hiểu rõ trước khi tiến hành thực hiện.

Hy vọng bài viết “Giải đáp nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính” đã mang lại nhiều thông tin cho bạn đọc quan tâm, nếu còn câu hỏi khác về nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính hãy liên hệ sớm tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp tư vấn online >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám ngay.

Xem thêm: