Ngoài những biện pháp tránh thai can thiệp thì chị em có thể áp dụng một số cách ngăn ngừa thai kỳ tự nhiên tính ngày rụng trứng và ngày an toàn để quan hệ tình dục. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin kỹ hơn về bảng tính ngày tránh thai mà các chị em phụ nữ nên biết nhằm hỗ trợ ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian giữa hai kỳ kinh nguyệt liên tiếp ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, nhưng thường rơi vào khoảng từ 28 đến 32 ngày. Một chu kỳ kinh thông thường gồm có 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng quá trình rụng trứng. Tại khu vực tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích phát triển nang trứng ở buồng trứng. Trong mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa trưởng thành, tuy nhiên hàng tháng chỉ có một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ có sự phát triển của nang trứng mà lớp niêm mạc ở tử cung sẽ dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm tổ của phôi thai (trứng sau khi được thụ tinh).

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn rụng trứng

Sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng ở giai đoạn trên sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nồng độ estrogen trong cơ thể , từ đó thúc đẩy tuyến yên sản xuất hormone luteinising (LH) và FSH nhiều hơn. Khi nồng độ LH tăng cao trong cơ thể, chúng sẽ sẽ kích hoạt hiện tượng rụng trứng. Trứng sau khi rụng được phóng vào ống dẫn trứng và đưa về phía tử cung để chờ gặp tinh trùng thụ tinh. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được 24 giờ nên trong khoảng thời gian này nếu không được thụ tinh, nó sẽ tiêu biến và thoát ra bên ngoài.

Giai đoạn hoàng thể

Nang trứng sau khi phóng trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc được gọi là hoàng thể trong khoảng 2 tuần kế tiếp. Hoàng thể bắt đầu giải phóng progesterone cùng estrogen để làm dày lớp niêm mạc tử cung, chờ phôi thai (trứng được thụ tinh) đến làm tổ và phát triển. 

Nếu trứng đã được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục gia tăng sản xuất hormone progesterone để duy trì độ dày của niêm mạc tử cung nhằm phục vụ cho quá trình thai kỳ. Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ teo dần và biến mất, lúc này nồng độ hormone progesterone cũng sụt giảm dần, lớp niêm mạc tử cung sẽ mềm và dễ bong ra theo dịch nhầy, máu thoát ra ngoài âm đạo tạo nên kinh nguyệt (hành kinh). 

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hành kinh (có kinh) thường kéo dài khoảng từ 3-5 ngày. Trong giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung bong và thoát ra ngoài cơ thể thông qua hiện tượng kinh nguyệt. Phụ nữ xuất hiện tình trạng xuất huyết (dịch kinh nguyệt), đau bụng kinh,… Trong dịch kinh nguyệt có chứa máu, tế bào niêm mạc tử cung và chất dịch nhầy ở cổ tử cung.

Bảng tính ngày tránh thai trong chu kỳ kinh

Ngày an toàn

Ngày an toàn

Ngày an toàn

Ngày an toàn (còn được gọi là ngày tránh thai) là các ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mà khả năng thụ tinh thấp. Trong ngày an toàn này có rất ít khả năng thụ tinh xảy ra do trứng chưa chín hoặc đã rụng và không còn khả năng tồn tại để thụ tinh. Ngày an toàn được phân thành ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là lúc khoảng thời gian trứng sắp rụng. Tuy nhiên chị em vẫn không biết chính xác khi nào trứng sẽ rụng (do có sai lệch trong giai đoạn nang trứng), bên cạnh đó tinh trùng có thể sống được trong cơ thể phụ nữ từ 2 – 3 ngày nên chị em phụ nữ vẫn có thể khả năng thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn so với dự tính.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ (đối với chị em có chu kỳ 28 ngày). Đây là giai đoạn trứng đã rụng và đang trong quá trình tiêu biến để chuẩn bị cho kỳ kinh mới nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Giai đoạn nguy hiểm trong khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này được cho là không hề an toàn khi quan hệ tình dục vì khả năng mang thai rất cao. Ngược lại thì các cặp đôi đang mong chờ có con có thể thực hiện quan hệ tình dục, điều này giúp tăng cơ hội mang thai cao hơn.

Bảng tính ngày tránh thai

Bảng tính ngày tránh thai

Bảng tính ngày tránh thai

Bảng tính ngày tránh thai trong chu kỳ kinh chủ yếu dựa vào ngày an toàn và thời điểm rụng trứng để tránh quan hệ tình dục.

Dựa vào chu kỳ kinh trung bình kéo dài 28 ngày thì chị em có thể áp dụng công thức bảng tính ngày tránh thai như sau:

  • Nếu chu kỳ kinh kéo dài thêm một ngày thì ngày nguy hiểm (dễ thụ thai) sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại, với các chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày nguy hiểm cần trừ đi 1 ngày. Chẳng hạn, nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm nên tránh quan hệ sẽ rơi vào ngày thứ 15 = 11 + 4 đến ngày thứ 20 = 16 + 4 và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 = 14 + 4 của chu kỳ kinh.
  • Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng 26 – 30 ngày thì cần phải tính toán 2 thời kỳ để tránh thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó tổng hợp 2 chu kỳ này lại để tính toán kết quả rụng trứng chính xác hơn.
  • Đối với chị em có chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ tinh sẽ vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ kinh là 30 ngày thì thời điểm dễ thụ tinh vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai thường rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 18, còn ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12 đến ngày thứ  16 của chu kỳ.

Tuy nhiên, đối với các chị em có chu kỳ kinh không đều, thường xuyên bị rối loạn thất thường thì khó có thể đoán trước chính xác được ngày rụng trứng. Trường hợp này thì chị em cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân bất thường và có liệu pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định trở lại.

Tránh thai bằng ngày an toàn có hiệu quả không?

– Tuy biện pháp tránh thai bằng ngày an toàn trên dễ thực hiện, không tốn kém, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em nhưng nó chỉ áp dụng tốt nhất cho những chị em có kinh nguyệt ổn định, ra đều.

– Một vài tình trạng bất thường liên quan đến khả năng rụng trứng khiến độ chính xác khi tính ngày rụng trứng bị sai lệch. Điều này khiến hiệu quả của phương pháp bảng tính ngày tránh thai không cao và không thể áp dụng phổ biến ở mọi phụ nữ.

Để có được biện pháp ngăn ngừa thai kỳ an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa phụ sản Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại khu vực Đà Nẵng. Qua đó các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại đây sẽ tư vấn – hướng dẫn từng phương pháp tránh thai hiện có như vòng tránh thai, que cấy, miếng dán, bao cao su,… từ đó có thể lựa chọn biện pháp phù hợp với từng chị em phụ nữ.

Mong rằng bài viết ở trên “Bảng tính ngày tránh thai chị em nên biết” đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích liên quan đến cách tránh thai tự nhiên cho bạn đọc và chị em quan tâm. Nếu còn thắc mắc khác hoặc cần hỗ trợ thì chị em hãy liên hệ đến đường dây nóng bên cạnh: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể liên hệ nhanh qua khung chat sau đây: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa sẽ trực tiếp hỗ trợ, đồng thời sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất cho bạn.