Nhiều trường hợp trẻ ở độ tuổi vị thành niên gặp phải tình trạng bị xâm hại tình dục hoặc do sự thiếu hiểu biết mà bị ép buộc quan hệ tình dục (tình trạng tảo hôn). Đây là vấn đề nhức nhối của xã hội, để tránh phải mang thai ở độ tuổi này, các em gái có thể sử dụng một số biện pháp ngừa thai. Bài viết sau sẽ giải thích chi tiết qua phần giải đáp: “14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?”, bạn đọc và những phụ huynh quan tâm hãy cùng theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu cụ thể về các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả và thuận tiện trong việc sử dụng. Loại thuốc này chứa các hormone nội tiết nhân tạo như estrogen và progesterone. Hai loại hormone này có thể tác động đến tử cung và buồng trứng, từ đó ngăn chặn quá trình rụng trứng và thụ tinh. Hai hormone này còn làm biến đổi môi trường tử cung, khiến chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung đặc hơn ngăn cản quá trình thụ tinh và làm niêm mạc tử cung mềm mỏng, dễ bị bong tróc khiến phôi thai không thể bám vào tử cung để phát triển thanh thai nhi.

Thuốc tránh thai được chia thành 2 loại chính dựa trên cách sử dụng là thuốc dùng hàng ngày và thuốc dùng khi khẩn cấp. Mỗi loại thuốc lại có cách dùng khác nhau, điều này giúp chị em phụ nữ lựa chọn được loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc được sử dụng hàng ngày để bổ sung lượng hormone nội tiết ngăn chặn quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai. Loại thuốc hàng ngày này gồm có thuốc kết hợp và thuốc chỉ chứa progesterone

Thuốc tránh thai kết hợp có chứa cả hai hormone estrogen và progesteron, chúng sẽ ngăn chặn sự phát triển của trứng, làm đặc chất dịch nhầy quanh tử cung và thay đổi đặc tính niêm mạc tử cung. Tất cả những sự thay đổi này làm cho tinh trùng không thể thụ tinh, phôi thai (trứng đã thụ tinh) không thể phát triển ở tử cung, từ đó ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc chỉ chứa progesterone không chứa hormone estrogen bên trong. Tuy vậy, loại thuốc này cũng có tác dụng tương tự như thuốc kết hợp như ngăn chặn sự phát triển của trứng, làm đặc chất dịch nhầy quanh tử cung và thay đổi đặc tính niêm mạc tử cung,… từ đó cản trở quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai ở chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là loại thuốc ngừa thai được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng và khẩn cấp, sau khi chị em phát sinh quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc có sử dụng biện pháp ngừa thai nhưng không đủ tác dụng) hoặc không tự nguyện quan hệ (bị xâm hại tình dục, cưỡng bức).

Thuốc có chứa hàm lượng hormone lớn gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tác động nhanh chóng đến buồng trứng và tử cung, từ đó ngăn chặn kịp thời quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai ở phụ nữ. Tuy nhiên chị em phụ nữ cần lưu ý thuốc ngừa thai khẩn cấp không phải là loại thuốc có thể sử dụng thường xuyên vì có thể gây nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Loại thuốc này cũng được phân thành hai loại chính là thuốc chứa levonorgestrel và thuốc chứa Ulipristal acetate

Thuốc sử dụng trong 72 giờ (3 ngày) chứa levonorgestrel – 1 hormone progesterone tổng hợp, được sản xuất dưới dạng 1 viên/lần uống hoặc 2 viên/2 lần uống (cần uống cách nhau 12 tiếng) sau quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có thể mang lại hiệu quả cao lên đến hơn 96% nếu được sử dụng sớm, tối đa không quá 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc sử dụng trong 120 giờ (5 ngày) chứa Ulipristal acetate –  1 hoạt chất có khả năng ức chế progesterone trong cơ thể phụ nữ. Thuốc được sản xuất dưới dạng 1 viên/lần uống sau quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có thể mang lại hiệu quả cao lên đến hơn 95% nếu được sử dụng sớm, tối đa không quá 120 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có nguy hiểm không?

Giải đáp: 14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai được sản xuất hiện nay chủ yếu dùng cho người trên 18 tuổi. Đối với các trẻ em gái vị thành niên 14 có cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn toàn, rất nhạy cảm với những thành phần từ thuốc tránh thai.

14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

14, 15 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai cho trẻ thành niên 14 tuổi không được khuyến nghị do nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh nguyệt, khả năng tình dục và chức năng sinh sản về sau. Đối với những trường hợp bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức, các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ giải quyết, điều này giúp trẻ bảo vệ được sức khỏe và khả năng sinh sản, đồng thời hạn chế tình trạng mang thai ở trẻ vị thành niên.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Giải đáp: 15 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai hiện nay thường được dành cho người trên 18 tuổi. Đối với trẻ em gái vị thành niên 15 tuổi, cơ quan sinh sản của họ chưa phát triển hoàn toàn và rất nhạy cảm với các thành phần trong thuốc tránh thai.

Vì vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai cho trẻ em gái 15 tuổi không được khuyến nghị, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, khả năng tình dục và chức năng sinh sản sau này. Trong trường hợp bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để tìm sự hỗ trợ và giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản cho trẻ, đồng thời hạn chế tình trạng mang thai ở độ tuổi vị thành niên.

Cách ngăn ngừa tình trạng mang thai sớm ở tuổi vị thành niên

Giáo dục giới tính và tình dục: Gia đình cũng như nhà trường cần tổ chức các buổi tư vấn, giải đáp cho trẻ tuổi vị thành niên về các thông tin chi tiết về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục, phương pháp tránh thai và các vấn đề liên quan. Điều này giúp trẻ hiểu rõ về sức khỏe sinh sản và đưa ra quyết định đúng đắn, an toàn về việc quan hệ tình dục của bản thân.

Hướng dẫn trẻ sử dụng biện pháp tránh thai: Cha mẹ nên hướng dẫn về việc sử dụng các phương pháp tránh thai hiệu quả như bao cao su để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh tình dục nguy hiểm như giang mai, HIV/AIDS, lậu, viêm gan, sùi mào gà,… Điều này giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa và hạn chế tò mò tình dục tuổi mới lớn.

Dịch vụ y tế sinh sản: Hướng dẫn cho trẻ tìm kiếm các dịch vụ y tế sinh sản an toàn và tin cậy để kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tư vấn cụ thể về các phương pháp tránh thai, những cách thức tránh thai an toàn và hiệu quả khác như tính ngày rụng trứng,…

Hỗ trợ tâm lý: Cần đảm bảo trẻ tuổi vị thành niên có được hỗ trợ tâm lý trong việc đối mặt với các vấn đề về quan hệ tình dục hoặc bị xâm hại. Các bậc phụ huynh cần thảo luận, trao đổi và tư vấn nhẹ nhàng cho trẻ

Nâng cao giáo dục cho trẻ nam và nam giới: Không chỉ giáo dục giới tính cho nữ, các biện pháp giáo dục cần được phổ biến rộng rãi đến trẻ nam và những nam giới trưởng thành.

Quan tâm, chăm sóc trẻ: Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến trẻ em gái dưới vị thành niên nhiều hơn, quan sát những bất thường của con để tránh tình trạng phát hiện quá trễ và không thể giải quyết tốt hơn.

Nếu tư vấn hỗ trợ thêm thì phụ huynh và các chị em có thể đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng – trung tâm sản phụ chuyên khoa có nghiệp vụ uy tín. Các bác sĩ nhiều kinh nghiệm chuyên môn tại đây hỗ trợ, tư vấn – hướng dẫn cụ thể cách xử lý, từ đó đảm bảo được hiệu quả ngăn chặn thai kỳ xảy ra.

Mong rằng bài viết “Giải đáp: 14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?” này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc quan tâm vấn đề trên. Nếu còn câu hỏi khác hoặc cần hỗ trợ ngay thì hãy liên hệ đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn trực tiếp qua khung chat online: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa Hữu Nghị sẽ hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay lập tức.

Một số câu hỏi độc giả có thể quan tâm

Bao nhiêu tuổi là uống được thuốc tránh thai?

Độ tuổi thích hợp để sử dụng thuốc tránh thai là 16-17 tuổi, người dưới 16 tuổi nên hạn chế dùng trừ khi được bác sĩ kê đơn. Thuốc tránh thai phù hợp nếu có quan hệ tình dục và không muốn mang thai.

Những ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: phụ nữ có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc, bệnh tim mạch nghiêm trọng, huyết áp cao không kiểm soát, ung tử cung, đái tháo đường, phụ nữ đã có thai ngoài tử cung, phụ nữ xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường mà không rõ nguyên nhân